Truyền thuyết thú vị về chú mèo thần tài Nhật Bản – có thể bạn chưa biết

Đã bao giờ bạn tự hỏi về sự xuất hiện của những chú mèo Nhật Bản tại các nhà hàng, tiệm kinh doanh, văn phòng công ty,… chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về truyền thuyết của chú mèo Nhật Bản bí ẩn này!

Truyền thuyết về mèo Nhật Bản Maneki Neko

 

Mèo thần tài Nhật Bản vẫy tay còn có tên là Mèo Maneki Neko. Nguồn gốc về tượng mèo Maneki neko cho đến nay vẫn chưa được biết chính xác.  Tuy nhiên truyền thuyết nổi tiếng và được truyền miệng nhiều nhất là về ngôi đền Gotokuji, diễn ra trong thời Edo (1603-1867).

Tương truyền rằng, có một vị thầy tu nghèo khổ sống cùng con mèo tên Tama trong ngôi đền nhỏ ở phía tây Tokyo. Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông luôn chăm sóc Tama như con ruột và chia sẻ từng bữa ăn cùng nó. Một hôm ông nói với con mèo: “Nếu chú biết ơn tôi, hãy giúp ngôi chùa trở nên khang trang hơn”. Sau nhiều tháng, vào một buổi chiều mùa hè, ông nghe âm thanh ồn ào ngoài cổng và nhìn thấy 5, 6 samurai tiến về phía đền. Họ cho biết khi chuẩn bị đi ngang qua đây thì thấy chú mèo vẫy tay gọi họ đến. Đúng lúc ấy, một cơn bão khủng khiếp kéo tới và tia chớp giáng xuống cái cây họ vừa đứng trước đó.

Các samurai tin rằng, chính nhờ chú mèo Tama giúp đỡ mà họ mới may mắn thoát chết. Họ đã cùng nhau quyên góp tiền xây dựng lại ngôi đền. Từ khi câu chuyện thần kỳ này được nhiều người biết đến, ngôi đền trở thành một nơi nổi tiếng và giàu có, đồng thời đổi tên thành Gotokuji vào năm 1697. Một thời gian sau, chú mèo Tama chết. Chú được chôn cất trong khu dành cho loài mèo ở bên trong đền. Để tưởng nhớ chú mèo Tama trung thành, bức tượng Maneki Neko đã được xây lên. Kể từ khi ấy, mèo thần tài ra đời.

Tượng mèo trong ngôi đền Gotokuji. Ảnh: Sakura house.

Ý nghĩa động tác vẫy tay của Maneki neko


Nếu để ý, du khách sẽ thấy mèo thần tài khi vẫy tay trái, lúc vẫy tay phải và đôi khi là cả 2 tay. Theo đó, tay trái mang lại khách hàng và bạn bè, tay phải mang tới may mắn, tiền tài, còn vẫy cả 2 tay tượng trưng cho sự bảo vệ, cầu chúc cho ngôi nhà và cửa hàng được bình an.

Người ta còn tin rằng nếu tay đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc hay may mắn sẽ đến với cửa hàng ngày càng nhiều.

Vai trò của mèo thần tài Maneki Neko ngày nay

Theo thời gian, chú mèo thần tài Maneki Neko với ý nghĩa may mắn trở nên thịnh hành, phổ biến tại các nước châu Á. Dù không phải linh vật phong thủy, nhưng mèo Maneki Neko cũng được người dân tin tưởng, sử dụng với những ý nghĩa tâm linh khác nhau.

Ngày nay, mèo thần tài Maneki Neko được chọn mua làm quà tặng nhân khai trương, khánh thành hay tân gia … Bạn có thể tìm mua một món quà mèo thần tài làm quà cho bạn bè, người thân, cầu chúc việc kinh doanh của họ luôn thuận lợi, phát đạt.

Không chỉ vậy, nó còn trở thành nguồn cảm hứng để làm ra nhiều sản phẩm đa dạng mang biểu tượng mèo thần tài Maneki Neko. Tại VNJE, sản phẩm ốp điện thoại hình Mèo Thần Tài được làm từ vàng 24k nguyên chất. Bạn có thể đặt nó trong ốp điện thoại, mang theo bên mình để công việc luôn hanh thông, suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *