Tìm hiểu chi tiết về Corindon ( Ruby, Saphia) - Phần 2

Tìm hiểu chi tiết về Corindon ( Ruby, Saphia) – Phần 2

Các phương pháp xử lý

Tác dụng của các tác nhân

– Nhiệt độ: dưới tác động của nhiệt độ màu sắc và độ tinh khiết của ruby, saphia có thể có những biến đổi khác nhau .

– Axit: rất khó tác dụng, các chất bột hàn và dung dịch muối dấm chứa Bo có thể hòa tan bề mặt của viên corindon

– Chiếu xạ: có thể tạo thành màu vàng đến vàng nâu từ loại saphia vàng nhạt

Các phương pháp xử lý 

 – Xử lí nhiệt: dưới tác dụng của nhiệt độ cao và môi trường xử lý thích hợp có thể làm tăng chất lượng của ruby, saphia. Tăng độ đồng đều của màu, giảm các hiệu ứng màng mây, màng sữa và làm tăng độ tinh khiết.

– Các phương pháp xử lý khác: ngoài ra chúng còn được xử lý bằng cách khuếch tán nhiệt, sửa bề mặt, chiếu xạ nhuộm màu và sơn dầu.

Các phương pháp xử lý thích hợp có thể làm tăng chất lượng của ruby, saphia
Các phương pháp xử lý thích hợp có thể làm tăng chất lượng của ruby, saphia

Nguồn gốc và Phân bố

Nguồn gốc: coridon có nguồn gốc chủ yếu là biến chất, skarn, nhiệt dịch và magma .Tuy nhiên loại có giá trị thương phẩm chủ yếu được khai thác trong các kiểu nguồn gốc biến chất và skarn.

– Ngày nay trên thế giới đã có nhiều vùng mỏ ruby, saphia được khai thác như Miến Điện, Thái Lan, nam phi, Campuchia ,Bắc Mỹ

– Ở Việt Nam chúng ta cũng lần lượt khai thác ruby saphia từ các vùng mỏ Quỳ Châu, Tân Hưng, Lục Yên, miền Nam Việt Nam.

Chế tác

Ruby cũng như saphia có thể cắt theo nhiều kiểu khác nhau, song phổ biến nhất là điều cắt hỗn hợp: phần đỉnh cắt kiểu kim cương ,còn phần đáy cắt bậc, đối với viên Ruby và Saphia chất lượng hảo hạng, người ta cũng hay dùng kiểu cắt bậc vừa để đảm bảo trọng lượng vừa để duy trì được các hiệu ứng quang học.

Còn các kiểu chế tác đáy tầng và kiểu kim cương cũng gặp nhưng hiếm hơn nhiều. Khi chế tác corindon ta cần phải lưu ý đến các đặc điểm sau:

 • Định hướng trục quang
 • Tính phân bố đa sắc màu
 • Độ đậm nhạt của màu
 • Đặc điểm phân bố khuyết tật
Ruby cũng như saphia có thể cắt theo nhiều kiểu khác nhau
Ruby cũng như saphia có thể cắt theo nhiều kiểu khác nhau

Nếu các viên á có chất lượng kém hoặc nhiều khuyết tật thì người ta có thể cắt bỏ thành các hạt hình tròn, kiểu cabochon hoặc dùng để chạm khắc. Riêng viên đá có hiệu ứng sao được cắt theo kiểu cabohon để phô bày hiệu ứng quang học hấp dẫn đó.

Ngoài ra, thì hình dáng, kích thước người ta có thể cắt ruby, saphia thành các kiểu khác nhau theo ý thích của người tiêu dùng nhằm giữ được trọng lượng tối đa như đối với kim cương: đó là kiểu emorot, kiểu hình tim, hình tam giác, hình hạt dưa, hình thang, hình chữ nhật.

Đá giả, đá tương tự, đá nhân tạo và cách nhận biết.

Ngày nay lượng Ruby nói riêng và corindon tự nhiên thứ thiệt nói chung được đưa ra thị trường thế giới chiếm một lượng rất nhỏ, đa phần qua xử lý.

Hiện nay, ngoài phương pháp nóng chảy trong ngọn lửa Verneuil , người ta còn sử dụng các phương pháp dùng chất trợ dung như: phương pháp Chatham, Kashan, ramaura ,….. để sản xuất corindon tổng hợp. Tất cả các phương pháp này đều sử dụng các công nghệ tiên tiến sản xuất làm các mẫu đá tổng hợp rất giống đá tự nhiên. Tuy vậy, con người vẫn có khả năng nhận biết được chúng thông qua các đặc điểm bên trong. Ví dụ: Đường Tăng trưởng, bọt khí, dấu vân tay, tinh thể âm, v.v.  cùng với các dấu vết khác.

Việc giám định ruby, saphia có khó khăn là có rất nhiều khoáng vật được sử dụng để thay thế bắt chước chúng. Ruby có thể nhầm lẫn với spinen,granat, tumalin màu đỏ, một vài loại topaz. Ruby khác tất cả các khoáng vật này ở độ cứng cao, chính vì vậy hay để lại dấu vết lửa  sau chế tác. Tính lưỡng chiết và đa sắc mạnh cũng là các dấu hiệu để phân biệt với spinen và granat. Ngoài ra ryby còn phát quang mạnh dưới tia cực tím và màu đỏ với kính lọc Chelsea.

Saphia có thể bị nhầm lẫn với nhiều loại đá khác như: benitoit, iolit, kyanit, spinen, topaz, tuamalin, zircon và thủy tinh màu lam, Đá ghép đôi làm giả saphia thường bao gồm thủy tinh coban màu được phủ bằng granat hoặc phần trên làm bằng saphia lục còn phần dưới là saphia tổng hợp.

Chất lượng và giá trị

Đối với ruby thì loại có màu đỏ, đỏ hơi tím là giá trị cao nhất. Ánh tím càng tăng và có sự có mặt của sắc màu da cam sẽ làm giảm giá trị của viên đá xuống. Loại có sắc màu nâu có giá trị thấp nhất, sau đó là tông sáng và tông tối.

Giá trị của ruby, saphia còn chịu ảnh hưởng của các tì vết bên ngoài và các khuyết tật bên trong song ở mức độ ít hơn nhiều so với màu sắc.

Theo các số liệu của thập kỷ 90, giá của các loại Ruby như sau:

 • Ruby Thái Lan: 500 đến 3.000 USD/ ct
 • Ruby Miến Điện cao hơn vài lần
Ruby thì loại có màu đỏ, đỏ hơi tím là giá trị cao nhất
Ruby thì loại có màu đỏ, đỏ hơi tím là giá trị cao nhất

Còn trên thị trường bán buôn ở Mỹ thì giá những viên Ruby nặng 1 cara là :

 • Ruby Thái Lan: 1.200 đến 3.500 USD
 • Saphia Hồng :500usd

Đối với Saphia, màu được ưa chuộng nhất là màu lam hơi phớt tím với tông màu tối vừa. Những viên đá có sắc màu lục và đa sắc mạnh đều ít được ưa chuộng hơn. Giá bán buôn trên thị trường Mỹ đối với những viên  1 ct như sau:

 • 7500 đến 2.000 USD
 • 450 đến 200 USD
 • 250 đến 400 USD
 • Màu xám lục 25 da,
 • Da cam : 250 đến 1.200 và 2000
 • Màu vàng viên từ 1 đến 5 ct: 89 đến 150 usd/ct, viên từ 5 đến 10 ct:150 đến 300 USD/ct.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý khách vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *