Thị trường đá quý trong nước và quốc tế - Quy luật cung cầu

Thị trường đá quý trong nước và quốc tế – Quy luật cung cầu

Vai trò của đá quý trong nền kinh tế quốc dân

Đã gọi là đá quý (hay ngọc) thì chỉ có một lĩnh vực sử dụng duy nhất là trang sức. Theo hầu hết ý kiến của các nhà ngọc học thuật ngữ “ngọc” chỉ nên dùng cho những loại đá quý đã được chế tác dùng để làm đồ trang sức.

Đã gọi là đá quý (hay ngọc) thì chỉ có một lĩnh vực sử dụng duy nhất là trang sức
Đã gọi là đá quý (hay ngọc) thì chỉ có một lĩnh vực sử dụng duy nhất là trang sức

Ngoài lĩnh vực trang sức, Đá Quý còn sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như:

  • Kim cương: khoan, cắt gọt, gia công kim loại, trong chế tạo máy.
  • Zircon: trong các lò phản ứng hạt nhân, luyện kim và kỹ nghệ hàng không.
  • Corindon: vật liệu mài, trong các máy phát điện tử quang học.
  • Tuamalin quý : Trong quang học và vô tuyến điện tử
  • Thạch anh: Dùng rất nhiều trong kỹ thuật vô tuyến, công nghiệp thủy tinh và mài, chế tạo máy.
  • Đá màu còn được dùng trong xây dựng : Ngọc Bích, Cẩm Thạch, quaczit để trang trí tường nhà, nội thất,…..

Nhưng trong các lĩnh vực đó chúng không được coi là đá quý tự sự, chúng không cần đạt các tiêu chuẩn xác định giá trị của đá quý.

Thị trường đá quý trong nước và quốc tế

Trong số khoảng 3.000 khoáng vật được con người biết đến, đến chỉ có gần 100 khoáng vật được coi là đá quý (trang sức và đá quý). Trong số gần 100 khoáng vật này thì chỉ có khoảng 20 khoáng vật hiện đang được sử dụng để làm trang sức, các loại đá quý khác thường có nhu cầu không cao hoặc chỉ làm hàng trang trí, mỹ nghệ.

Ở một số nước (như Pháp, theo nghị định ngày 19 tháng 11 năm 1968, ở Việt Nam, theo nghị định 65/CP) tên gọi đá quý thực sự chỉ áp dụng cho 4 loại: Kim cương, emơrot, ruby và saphia.

Ruby là là một trong 4 tên gọi đá quý được áp dụng
Ruby là là một trong 4 tên gọi đá quý được áp dụng

Trong số các loại đá quý khác hiện đang sử dụng, có thể kể ra aquamarin, ametit, crizobenrin,granat, opan, peridot, spinen, spodumen, topaz, tuamalin, bizara, zircon. Những loại khác ít được sử dụng hơn, hoặc chỉ được coi là đá trang trí như benitoit, brazinlianit, tanzanit, ngọc jat, nephrit, lapi-lazuli, malachit….

Thị trường đá quý phụ thuộc trước hết vào nhu cầu đối với chúng mà nhu cầu này lại do số đông quyết định. Trên thực tế, nhu cầu trên thế giới cao nhất vẫn là đối với các “đá quý” truyền thống (kim cương, ruby, saphia, emơrot), mà tên gọi của chúng đã quen biết hàng thế kỷ nay và mặc dù có những biết động nhất định, chúng vẫn có giá trị ổn định.

Mặc dù có nhiều loại đá quý khác nhau nhưng lại không nhiều những người có nhu cầu mua bán, sử dụng chúng, ví dụ như rebelit, uvarovit, vì các đá quý này ít được biết đến. Các thông tin phong phú có thể kích thích nhu cầu đối với một số loại đá quý nào đó, tuy nhiên thị trường đá quý chỉ có thể đảm bảo bằng một hệ thống ổn định và chính điều này đòi hỏi phải nghiên cứu và khai thác đá quý có tổ chức.

Kim cương đá chế tác và hiện đang được con người sở hữu rất nhiều
Kim cương đá chế tác và hiện đang được con người sở hữu rất nhiều

Tổng giá trị của tất cả các loại đá quý được sản xuất trên thế giới tính đến trước năm 1975 được ước tính (Industrial minerals and Rocks, Jahns R.H.,1983) là 25 tỷ đô la trong đó là kim cương đá chế tác và hiện đang được con người sở hữu. Cho đến nay, có lẽ con số này còn cao hơn nhiều. Vai trò thống trị của kim cương không phải vì giá của nó tương đối cao, mà là do nó tương đối phổ biến hơn so với các loại đá quý khác. Trong khi đó, các loại đá màu khác không những hiếm hơn mà lại còn bán được ở mức độ hạn chế hơn, kém ổn định hơn và không bao giờ cũng đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Người ta có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường viên kim cương mong muốn, nhưng lại không dễ tìm được loại emơrot , ruby hoặc saphia (cũng như các loại đá màu khác) mà mình muốn có. Như vậy các đá màu có thể có một vị trí quan trọng trên thị trường.

Trừ kim cương, tỉ trọng của mỗi loại đá quý tính theo giá trị trong thời gian sản xuất được đánh giá theo sơ đồ dưới đây (hình 3.1). Vòng ngoài là tính theo năm 1973, vòng trong là theo dự đoán.

Các loại đá quý emơrot, ruby, saphia chiếm 3/8 thị phần
Các loại đá quý emơrot, ruby, saphia chiếm 3/8 thị phần

Các loại đá quý emơrot, ruby, saphia chiếm 3/8 thị phần. Phần còn lại chia đều giữa các loại đá quý khác và hổ phách.
Trừ những biến động nhất định trên thị trường, giá của các loại đá màu có sự ổn định ở mức cao vào thời gian trước thế chiến II. Biểu đồ dưới đây. (Hình 2.1) biểu thị sự thay đổi của giá trung bình theo cara của các loại đá quý chính: kim cương, ruby, emơrot.

Giá tương đối cao của emơrot và ruby có lẽ là do các mỏ đã bị cạn kiệt, sản xuất sút giảm và vì vậy vào giai đoạn ấy, giá emơrot và ruby không những bằng mà còn vượt hơn kim cương.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý khách vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *