Các phương pháp phân biệt Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi (Phần 1)

Các phương pháp phân biệt Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi (Phần 1)

Xác định bằng mắt thường

Những người làm việc thường xuyên với ngọc có thể xác định được ngay khi mà cùng một lúc xem vài viên ngọc. Ví dụ như chuỗi hạt trai  sẽ phát hiện được sự khác nhau đáng kể giữa ngọc trai nuôi và tự nhiên. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận dạng giúp cho người mới bắt đầu làm công tác này.

Ngọc trai nuôi có ánh màu sáp ong vì lớp bao bọc bên ngoài cho phép ánh sáng lọt vào nhiều hơn là viên ngọc tự nhiên, mặc dù viên ngọc tự nhiên ở Veneuela cũng trong như thế .Khi khoan lỗ khoan vào trong ngọc trai nuôi người quan cảm thấy nó mềm hơn ngọc trai tự nhiên, xung quanh lỗ khoan của viên ngọc trai thật thì thấy vết uốn cong.

Phương pháp phân biệt Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi bằng mắt thường
Phương pháp phân biệt Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi bằng mắt thường

Kiểm tra lỗ khoan của viên ngọc dưới ánh sáng xiên mạnh cũng cho phép phân biệt được hai loại ngọc này. Trước khi kiểm tra nên rửa sạch các lỗ đó để loại bỏ các vết bẩn. Đối với viên ngọc nuôi thì thấy rõ ranh giới giữa nhân và lớp bao bọc, ở dọc theo ranh giới thấy một vệt đen của chất conchiolin, mà vật đó được tạo nên bởi động vật thân mềm. Dưới lớp này thì không quan sát thấy vòng đồng tâm nào khác trong khi ở hạt trai tự nhiên thì những vòng ấy có nhiều và những lớp này thường trở nên vàng hơn hoặc nâu sẫm hơn về phía nhân. Nếu phát hiện thấy ở giữa hạt ngọc đen mà có conchiolin  thì có thể coi đó là chắc chắn là ngọc trai tự nhiên.

Trường hợp không rõ xuất xứ của hạt trai ở vòng cổ thì tháo hết chỗ móc vào nhau, sau đó cầm cả dây vòng bằng ngón tay cái và ngón trỏ rồi quay vòng tròn chậm nên dưới một ánh đèn sáng, nếu những viên ngọc trai này là ngọc trai nuôi thì một trong số những viên ngọc ấy sẽ có sắc cầu vồng như đã nêu trên khi nhìn vào góc đứng ảnh có những vạt hơi sẫm như mạch máu ở phía dưới lớp bề mặt thì cũng là dấu hiệu ngọc trai nuôi.

>>> Xem thêm các tính chất của Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi ngay TẠI ĐÂY.

Phương pháp nội soi

Phương pháp này áp dụng cho việc giám định những viên ngọc trai đã được qua lỗ để xâu thành chuỗi.

Nguyên lý của phương pháp

Dựa vào sự khác nhau về cấu tạo bên trong giữa ngọc trai tự nhiên với ngọc trai nuôi.

Như chúng ta đã biết khi cắt ngang một viên ngọc trai tự nhiên ta sẽ quan sát được cấu tạo đồng tâm. Ngược lại, mặt cắt ngang của ngọc trai nuôi cấy có cấu tạo đới song song của nhân ngọc trai được cấy vào .Do vậy, khi sử dụng một thiết bị đặc biệt ta có thể phân biệt được sự khác nhau về cấu tạo bên trong của chúng.

Phương pháp này áp dụng cho việc giám định những viên ngọc trai đã được qua lỗ
Phương pháp này áp dụng cho việc giám định những viên ngọc trai đã được qua lỗ

Tiến hành giám định

Viên ngọc cần kiểm tra được khi chuyển từ từ đọc theo chiều dài của kim. Khi đầu kim tới phần trung tâm của viên ngọc thì tia sáng truyền dọc theo ống kim loại sẽ bị phản xạ ở gương thứ nhất hắt lên trên và gặp những lớp đồng tâm liền nhau của viên ngọc, chúng lại bị phản xạ một lần nữa tới gương thứ hai. Ở đây chúng ta được thoát ra ngoài dọc học theo lỗ khoan của viên ngọc và ta sẽ quan sát được chúng nhờ một kính hiển vi phóng đại phía.

Như vậy, khi nhìn qua thị kính của kính hiển vi nếu quan sát được những tia sáng này thì có thể khẳng định rằng đó là ngọc trai tự nhiên. Trong trường hợp là ngọc trai nuôi thì chùm tia phản xạ khi hướng lên trên sẽ đi theo những nước song song của nhân ngọc và xuất hiện những đường vạch sọc trên bề mặt phía ngoài của viên ngọc. Khi đó không có tia sáng nào được nhìn thấy trong thị kính của kính hiển vi khi viên ngọc được di chuyển theo kim. Đây là phương pháp giám định nhanh và cho kết quả rất chính xác.

Phương pháp tỉ trọng

Các phần trên chỉ đề cập đến các phương pháp dựa trên thị quan hoặc các phương pháp đòi hỏi những dụng cụ đắt tiền và trình độ cao của người giám định. Tuy nhiên, có một phương pháp khá đơn giản và hoàn toàn khách quan. Phương pháp này dựa trên sự khác biệt đáng kể giữa tỉ trọng trung bình của hạt trai nuôi cấy và hạt trai tự nhiên. Đối với các phương pháp này đòi hỏi sử dụng bromofoc có tỉ trọng cao.

Nếu ta chỉ có bromofoc thì tốt nhất nên pha loãng chất này với monobromonaftalen, benzen hoặc toluen cho đến khi miếng canxit tinh khiết – từ từ nói trên bề mặt. Canxit tinh khiết có tỷ trọng 2,75 cho nên ta có thể suy đoán tỷ trọng của chất lỏng là 2,715 hoặc 2,720. Trong chất lỏng như vậy đại đa số các hạt trai tự nhiên sẽ nổi lên mặt, còn nếu có hạt nào chìm thì chúng sẽ chìm chậm, trong khi đó phần lớn các hạt trai nuôi cấy sẽ chìm, một số trong chúng chìm rất nhanh.

Phương pháp tỷ trọng phân biệt Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi
Phương pháp tỷ trọng phân biệt Ngọc trai tự nhiên và Ngọc trai nuôi

Giá trị tỷ trọng 2,74 có thể coi là giá trị cực đại của các hạt trai vịnh péc-xích, trong khi đó đối với hạt trai nuôi cấy có chất lượng trung bình thì 60% trong số đó có giá trị tỷ trọng lớn hơn. Hạt trai Venzzuala và hạt chai nước ngọt không có ranh giới tỉ trọng rõ ràng như vậy, nhưng tỉ trọng của chúng thấp hơn thì trọng của hạt trai nuôi cấy. Riêng hạt trai của Úc có tỷ trọng xấp xỉ gần bằng thì trọng hạt trai nuôi cấy, ít ra có hơn 25% vượt quá 2,74. Một điều khác nữa là ngọc trai đen có tỉ trọng nhẹ hơn, phổ biến xuất hiện chung quanh giá trị 2,65.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý .ch vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *