Phân cấp chất lượng và định giá Kim Cương (Phần 1)

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các thuật ngữ và phân loại dđược sử dụng để phân cấp chất lượng và mô tả kim cương tự nhiên, không máu, rời, đã chế tác và không dùng cho kim cương tổng hợp, đã xử lý (trừ loại được tính trong phần 2.3), gắn trên đô trang sức và đá ghép (xem 2.4). Chất lượng của kim cương đã chế tác không mầu được đặc trưng bởi 4 chi tiêu (chỉ tiêu 4C theo tiếng Anh): trong lượng tính bằng cara (carat weight), mầu sắc (colour), độ tinh khiết (clarity/ purity) và chất lượng chế tác (cut).

Định nghĩa

Kim cương tự nhiên

Là một khoáng vật tự nhiên với thành phần hoá học là C(cacbon), kết tinh ở hệ lập phương (đằng thước). Độ cứng của nó theo thang độ cứng Mohs (độ cứng tương đối) là 10 (cao nhất trong tất cả các chất. Xem TCVN số 5859/1994); tỷ trong của nó (p) xấp xỉ 3.52 (xem TCVN số 5856/1994) và chiết suất là 2,417 (xem TCVN số 5857/1994).

Cần phải chỉ rõ nguồn gốc của viên kim cương (là tự nhiên hay không) vì trong tiếng Việt việc chỉ dùng riêng một từ “kim cương” không có nghĩa nó là tư nhiên. Trong tiếng Anh chỉ cần dùng một từ “diamond” cũng đủ cho thấy nó là tự nhiên. Các từ thương mại như “hot xoàn”, “hạt xoàn” không dùng để mô tả kim cương (xem TCVN số 5855/1994).

Kim cương tổng hợp

Là sản phẩm kim cương do con người làm ra, có cùng thành phần hoá học, cấu trúc tinh thể, cùng các tính chất vật lý và hoá học giống như kim cương tự nhiên. Bất kỳ một loại kim cương nào đưỢc kết tinh hoặc tái kết tinh một phần hoặc hoàn toàn, với sự can thiệp của con người, cho dù vật liệu cơ bản hoặc phương pháp được sử dụng là gì đi nữa, đều phải được chỉ rõ là “kim cương tổng hợp”.

Kim cương đã xử lý

Là loại kim cương đã được con người xử lý (trừ cắt và đánh bóng) nhằm mục đích thay đổi chất lượng của kim cương thông qua nhuộm mẩu, hàn gắn hoặc bất kỳ một phương pháp xử lý bằng hoá học hoặc vật lý nào khác.

Chỉ có loại kim cương được con người khoan bằng tia laze mới có thể phân cấp chất lượng được và phải chỉ rõ là “cấp độ tinh khiết bị ảnh hưởng bởi phương

pháp xử lý khoan bằng tia laze”. Bat kỳ loại kim cương xử lý khác, bao góm cả loại được con người bọc hoặc hàn gắn đều không thể phân cấp chất lượng được.

Kim cương ghép

Là loại đá dược tạo nên từ 2 hoặc nhiều phần trong đó it nhất có một phẩn là kim cương (có thể là tư nhiên, tổng hợp hoặc xử lý). Loại đá ghép này cần được xác định rõ và không thể phân cấp chất lượng được.

Kim cương giả

Là những vật liệu làm già hoặc bất chước kim cương. Chất làm giá kim cương, nhìn bên ngoài thì giống kim citong, nhưng lại khác kim cương hoặc ở thành phán, cấu trúc hoặc các hằng số vật lý.

Đặc trưng chất lượng của kim cương đã chế tác

Trọng lượng và kích thước

Trọng lượng cara

Đơn vị trọng lượng tiêu chuẩn của kim cương là cara đo lường, bằng 200 mg (0,2 g và được phát âm theo tiếng Việt là “cara”. Từ viết tất chuẩn quốc tế của cara là ct. Trọng lượng của kim được tính bằng cara với 2 chữ số sau dấu phẩy. Nếu trọng lượng được xác định với độ chính xác 3 chữ số sau dấu phẩy thì có thể làm tròn số về phía trên nếu chữ số cuối cùng là 9, ví dụ:

  • 0,973 – 0,97 ct.
  • 0,948 – 0.94 ct
  • 0.999 – 1,00 ct

Kích thước

Kích thước của kim cương được tính bằng milimet (mm) với 2 chữ số sau dấu phẩy. Những kích thước sau đây cần được chỉ ra khi mô tả và phân cấp chất lượng kim cương:

  • Hình tròn: đường kính tối thiếu, đường kính tối đa và độ đấy.
  • Các hình dang khác: chiều dài, chiếu rộng và độ dầy

Màu sắc

Tổng quan

Màu sắc là sự vắng mặt (độ không mẩu) hoặc có mặt tương đối của máu. Màu xử lý là máu của kim cương tự nhiên đã được thay đổi bằng các phương pháp nhân tạo.

Những viên kim cương có mấu do chiếu xạ nhân tạo hoặc do một phương pháp xử lý bất kỳ nào khác chỉ có thể mô tả theo gam máu của chúng, ví du “mấu vàng do xứ lý”, Thuật ngữ “kim cương có mẩu” không được dùng ở đây.

Các cấp máu sác

Màu của kim cương có thể chia thành 2 nhóm chính sau:

Kim cương không mẫu (cho đến vàng nhat: náu nhat và xám nhat)

Mỗi cấp mầu trong nhóm này sẽ được mô tả bằng một chữ cái hoặc một khoảng chữ cái (từ A đến Z) cùng với những thuật ngữ tương ứng được nêu trong bảng 1. Máu sắc của kim cương được xác định bằng so sánh trực quan với một loạt các mẫu chuẩn (mẫu lối chung), bản thân các mẫu chuẩn này bắt nguồn từ các mẫu ban đầu được dùng để xác lập các cấp mầu sắc (bảng 1). Máu được xác định bởi một nhà chuyên môn dược đào tao, có thị giác và khả năng phân biệt máu bình thường, dưới một nguồn sáng chuẩn nhân tạo tương dương 5000°/5500°.

Kelvin với chỉ số kỹ thuật thay đổi từ D 55 đến D 65 (Uỷ ban chiếu sáng Quốc tế – CIE – nguồn sáng chuẩn). Các cấp mầu được sử dụng nêu trong bảng 24.1. Thuật ngữ này quy định cấp mầu của kim cương được mô tả bằng một chữ cái (hoặc một khoảng chữ cái) từ D đến Z cùng các thuật ngữ tương ứng (bảng 24.1).

Kim cương có mầu

Thuật ngữ chung thường được sử dụng trong tiếng Anh để chỉ nhóm kim cương này là “fancy” trong tiếng Việt được thay bằng từ “có mầu” để phân biệt giữa 2 nhóm kim cương (không mầu và có mầu). Thuật ngữ này được dùng để mô tả những viên kim cương mầu vàng, mầu nâu và mầu xám, có tông mau tối hơn và (hoặc) độ bão hoà mầu cao hơn so với mầu chuẩn “Z” và tất cả các viên kim cương có mầu tự nhiên khác với một gam mầu rõ ràng.

Trong nhóm này, thuật ngữ “có mầu” có thể đúng trước phần mô tả mẩu sắc của kim cương theo sự phối hợp tương ứng của gam mầu (blue), tông mẩu (tone) và độ bão hoà mầu (saturation) trong điều kiện viên kim cương được quan sát từ phía trên mặt bàn (cũng giống như tất cả các loại đá mầu khác).

Tính phát quang

Tính chất này chỉ mức độ phát quang của viên kim cương khi quan sát dưới nguồn ánh sáng cực tím (UV) sóng dài với bước sóng 365 nm. Độ phát quang được xác định bằng cách so sánh với một loạt mẫu chuẩn. Là những mẫu bắt nguồn từ các mẫu ban đầu được dùng để xác lập các cấp độ phát quang chỉ ra dưới đây:

Các cấp độ phát quang được thể hiện như sau:

  • Mẫu phát quang có thể chỉ ra cùng với độ phát quang.
  • Không phát quang, phát quang yếu, phát quang trung bình, phát quan.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý khách vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *