Phân cấp chất lượng Đá Quý màu

Nguyên tắc chung của việc PCCL đá quý

Các hoạt động chủ yếu của ngành công nghiệp đá quý và hàng trang sức

Tim kiếm, thâm dò đá quý khai thác mỏ -→ xử lý công nghệ – gia công, chế tác đá quý hàng trang sức kinh doanh. Cần phân biệt: – sản phẩm cuối cùng của CN đá quý là đá quý đã chế tác, chứ không phải các sản phẩm thô.

– Sản phẩm của CN hàng trang sức là hàng trang sức.

PCCL đá quý thô phải dựa trên PCCL đá quý đã chế tác, nói khác đi, mọi đá quý thổ đều phải quy về đá đã chế tác để PCCL và định giá.

Người làm công việc PCCL và định giá đá quý phải là những người được đào tao tốt về chuyên môn, có kinh nghiệm trong giám định và kinh doanh đá quý hiểu biết về kỹ thuật gia công, chế tác đá quý. Chỉ trong trường hợp đó họ mới hiểu là từ lô/ viên đá quý thô, người ta có khả năng thu hồi được bao nhiêu % sản phẩm đã chế tác, tương ứng với các cấp chất lượng nào…

Phân cấp chất lượng và định giá đá quý mầu

Kiểm định

Là việc xác định chính xác tên gọi của đá quý, đã là tự nhiên hay nhân tạo, thật hay giả, đã qua xử lý chưa, nếu đã xử lý rồi thì bằng phương pháp gì. Công việc này là của các nhà ngọc học, đòi hỏi phải được đào tạo căn bản, có những thiết bị kiểm định cần thiết.

Phân cấp chất lượng

Là việc phân loại đá quý thành các cấp chất lượng khác nhau, dựa theo các chỉ tiêu chất lượng thị trường của chúng, là (các chỉ tiều. 4C theo tiếng Anh):

  1. Mầu sắc (color)
  2. Độ tinh khiết (clarity)
  3. Chất lượng chế tác (cut)
  4. Trọng lượng cara (carat weight)

Phân cấp chất lượng đá quý cũng là một giáo trình đào tạo của các Viện, các cơ sở đào tạo về ngọc học.

Định giá

Là hoạt động xác định giá trị thị trường của đá quý, căn cứ theo. Các cấp chất lượng, Các bảng giá đá quý thường được công bố định kỳ trên thế giới;

Các biển động và các xu thế thay đổi của thị trường đá quý trên thế giới, Tất cả các hoạt động trên đều liên hệ chất chẽ với nhau, dựa vào các kết quả của nhau.

Phân cấp chất lượng

Mẫu xác

+  Khái niệm mầu sắc

Do sự hấp thu hoặc phản xạ có chọn lọc ánh sáng nhìn thấy của viên đó.

VD: phổ hấp thụ của ruby

Nguyên nhân tạo mẫu của đá quý

– Tự sắc: do các nguyên tố cấu trúc như Mn trong rodonit, Fe trong olivin;

– Ngoại sắc: do các tạp chất khác nhau, chủ yếu là các nguyên tố chuyển tiếp. VD: ruby do Cr”, saphia do đồng thời cả cấp Fe và Ti”, Ni trong kim cuong v.v.

– Giả sắc: do các hiện tượng ánh sáng, đặc biệt như tán xạ bể mặt (opan, labradorit), phản chiếu bên trong (sao, mắt mèo) v.v

Mầu sắc vừa là một tính chất giám định vừa là một chỉ tiêu chất lượng quan trong nhất của đá quý. Đối với đá quý, đặc biệt là dá màu, giá trị của chúng chính là màu sắc. Một sự thay đổi nhỏ về máu sắc có thể dẫn tới sự khác biet đáng kể về giá trị. Trong ngành đá quý nói chung người ta đều chia ra 2 nhóm đá quý theo lịch sử phát triển cũng như đặc điểm chất lượng:

– Nhóm kinh doanh không máu;

– Nhóm đá quý mầu.

Việc phân cấp chất lượng 2 nhóm trên đều dựa vào 4 chỉ tiêu song lai theo các yêu cầu kỹ thuật đối với 2 nhóm lại hoàn toàn khác nhau.

Chất lượng máu sắc

Việc xác định chính xác mầu của đá quý vẫn chưa đủ, người làm công việc phân cấp chất lượng còn phải biết máu nào là “dẹp” dựa vào thị hiếu của người tiêu thu. Nói cách khác, chúng ta còn cần phải biết chất lượng thương mại của mầu sắc, vì nó quyết định trị của viên đá.

Việc phân biệt giữa máu “đẹp” và mầu “xấu” phải dựa trên thị hiếu chung của người tiêu dùng, dựa trên kinh nghiệm của nhà ngọc học và bị chi phối bởi thị trường. Như vậy, người phân cấp chất lượng phải thường xuyên tiếp xúc với người Inua, người bán, với nhu cầu của thị trường.

Thông thường, chất lượng thương mại của mầu sắc được đánh giá bằng cách chia chúng thành 10 cấp (đánh số từ 1 đến 10); mầu cấp 10 là máu có chất lượng cao nhất. Ví dụ, đối với ruby có gam mầu đỏ, đỏ da cam và saphia gam mẫu lam hơi ánh tím, các cấp mẫu được thế hiện ở bảng 2. Như vậy, với loại ruby và saphia có các gam mầu trên (là các gam máu được ưa chuộng nhất), thì cấp mẩu 10 (tượng ứng R, OR và sv B 6/6 đỏ, đỏ da cam đậm, rất tươi và lam hơi ánh tím đậm, rất tươi là có giá cao nhất). Với các gam mẩu khác của ruby và saphia thì các cấp máu không đạt tới 10.

Trong PCCL đá mẩu, người ta thường gộp các (thường là 2) cấp máu thành bậc để việc phân cấp chúng khỏi rườm rà (bảng 26.3). Như vậy đối với ruby, saphia có các gam mầu như trên thì mẫu bậc I là có các cấp 9 và 10, bậc II – các cấp 7 và 8, bậc III – các cấp 5 và 6, bậc IV – các cấp 3 và 4, bậc V – các cấp còn lai.

Với ruby và saphia có các gam màu khác, cũng như các loại đá màu khác tương ứng sẽ có các bảng phân cấp chất lượng màu sắc khác nhau. Không thể lấy bảng phân cấp mầu của đá máu này áp dụng máy móc cho đá máu khác.

Phương pháp xác định mầu sắc đá quý

Các phương pháp trực quan: so sánh với các mẫu chuẩn (tự nhiên hay nhàn tạo), các bảng mầu chuẩn v.v. Các phương pháp đo mầu: dùng các thiết bị Color Master của GIA, Color Scan của AGL, các máy đo phổ. Thông thường đối với đá quý mẩu thì phương pháp trực quan là hữu ích và phù hợp hơn cả.

Để xác định mẩu chính xác cần có các thiết bị cơ bản là:

– Đèn ánh sáng ban ngày,

– Bộ mẩu chuẩn

– Các thiết bị phóng đại khác nhau tiêu sắc, tương phẳng (lúp, kính hiển vi).

Người làm công tác PCCL bắt buộc phải được đào tạo cơ bản về ngọc học và PCCL đá quý, phải có những kinh nghiệm nhất định trong nghề.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý khách vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *