Ngọc trai xử lý và Giả Ngọc trai là gì?

Ngọc trai xử lý và Giả Ngọc trai là gì?

Hạt trai nhuộm màu

Hạt trai có thể được nhuộm màu hoặc gia tăng màu sắc nhờ các chất liệu nhuộm màu khác nhau. Đối với hạt trai thật thì người ta ít làm công đoạn này, trừ trường hợp hạt trai màu đen. Khi đó người ta thường dùng nitrat bạc để làm cho màu trở nên đẹp hơn. Nếu hạt trai có màu đen tuyền và rất đồng đều thì phải xem xét thận trọng vì hạt trai đen tự nhiên ít khi đen tuyền thực sự mà chúng thường có màu đồng đều hoặc màu nòng súng với các sắc thái của màu xám và màu lam đen cùng với ánh sáng phát ngũ sắc nhẹ giống như màu lông chim.

Nếu viên hạt trai được khoan một phần thì nitrat bạc sẽ ngấm vào giữa các lớp xà cừ ở mức độ nào đó trong khi đó phần conchiolin làm chúng biến thành màu kim loại bạc đen và ảnh tia X cho thấy các đường màu trắng và mảnh trên phim âm bản, điều này lần đầu tiên được Robert Webster phát hiện ra.

Hạt trai có thể được nhuộm màu hoặc gia tăng màu sắc
Hạt trai có thể được nhuộm màu hoặc gia tăng màu sắc

Một phép giám định khác nữa đã phát hiện ngọc nhuộm bằng nitrat bạc là dùng tia cực tím sóng ngắn và dài hoặc giữa các kính lọc bắt chéo. Nếu được chiếu bằng một tia sáng được lọc qua một dung dịch sunfat đồng, hạt trai đen tự nhiên phát sáng đỏ dịu qua kính lọc màu đỏ còn hạt trai nhuộm đen sẽ không có phản ứng gì (trơ).

Nếu thấy hạt trai đen được nuôi cấy, điều đó chính là hạt trai này được nhuộm màu. Nhưng trong trường hợp này điều đó chưa chắc đã đúng. Đối với việc sử dụng tia X để kiểm định hạt trai thì sự có mặt của nitrat bạc không liên tục giữa hạt và lớp vỏ ngoài có thể đã trung hòa sức phát xạ của lớp conchiolin mà thường cho một vạch đen trên âm bản và nằm ánh tia X khó luận giải hơn.

Giả ngọc trai

Loại hạt này dù làm khéo léo đến mấy thì cũng không khó phát hiện nếu ta tiến hành xem xét kỹ càng. Ánh xà cừ của chúng có được là do hỗn hợp chứa vảy cá (essence d*orient) được phủ lên bề mặt trong hoặc ngoài của một viên bi thủy tinh rỗng, vỏ ốc xà cừ hoặc một chất nào khác. Những viên hạt trai mô phỏng chất lượng hảo hạng là những viên được làm từ các viên bi được tạo ra khéo léo để giống hạt trai thật và có nhiều nước phủ xà cừ.

Đối với loại hạt trai mô phỏng này không bao giờ chúng thể hiện các đường răng cưa song song rất sát nhau, mà những đặc điểm đó là của hạt trai tự nhiên hoặc nuôi cấy. Ngọc trai mô phỏng có cảm giác trơn tuột khi ta cọ vào răng còn hạt trai thì có cảm giác nham nháp. Có lẽ phép kiểm định hiệu quả nhất và nhanh nhất là xem xét giờ lỗ khoan bằng kính lúp nếu ta dễ dàng thấy ảnh thủy tinh ở gờ lỗ khoan, hoặc nếu chúng được làm bằng chất khác thì ta sẽ thấy được một số dấu hiệu tróc vỏ của các lớp phủ ngoài.

Loại hạt này dù làm khéo léo đến mấy thì cũng không khó phát hiện
Loại hạt này dù làm khéo léo đến mấy thì cũng không khó phát hiện

Thực tế cho thấy rằng tỉ trọng của hạt trai mô phỏng đặc xít nằm trong khoảng 2,85 đến 3,18. Với những viên chất lượng kém thường thấp vào khoảng 2,33 và một số viên khác có hình dáng bên ngoài khá hơn thường có tỷ trọng bằng 2,53.

Loại được lấp đầy bằng sáp có tỉ trọng thấp hơn nhiều và thường bằng 1,55. Các hạt nhựa hoặc các hạt xà cừ được phủ cũng được sử dụng làm hạt trai mô phỏng. Các hạt hematit được đánh bóng đôi khi được dùng làm giả hạt trai đen, song chúng dễ dàng phân biệt được vì không có ánh xà cừ. Hematit còn cho màu vết vạch đỏ khi cọ vào Tấm thử nhám và nếu nó ở dạng dời thì có thể do tỷ trọng của nó bằng 5,1- một dấu hiệu rất nổi bật để phân biệt.

VỀ CHẤT LƯỢNG CỦA NGỌC TRAI

Khi đánh giá chất lượng của ngọc trai, đặc biệt là ngọc trai nuôi, các chỉ tiêu sau đây cần được lưu tâm đến:

  1. Màu sắc: Hai màu được ưa chuộng nhất của ngọc trai là: 1/Hồng rose – màu nền là hồng kèm sắc hoa hồng; 2/Trắng hồng: màu nền trắng kèm màu sắc hoa hồng.
  2. Ánh: “Ánh rất đẹp” là ánh cao và đều (tại mọi vị trí trên viên ngọc trai).
  3. Độ dày của lớp phủ xà cừ: Loại ngọc trai nuôi tốt nhất được nuôi cấy ở Nhật Bản có lớp phủ xà cừ dài khoảng 0,5 mm. Trong một năm lớp phủ này chỉ dày được khoảng 0,15 mm.
  4. Hình dạng: Hình tròn là được ưa chuộng nhất. Càng sai lệch khỏi hình tròn thì giá càng thấp.
Loại hạt trai đạt chất lượng ngọc phải không có bất kì tì vết nào
Loại hạt trai đạt chất lượng ngọc phải không có bất kì tì vết nào

Mức độ chứa các tì vết: Loại hạt trai đạt chất lượng ngọc phải không có bất kì tì vết nào.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý .ch vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *