Nắm vững quy luật ngũ hành để cải vận hiệu quả

Người xưa cho rằng, vạn vật trong vũ trụ đều do 5 loại nguyên tố cơ bản cấu thành. Sự phát triển, biến hóa, vận động của sự vật là kết quả của sự tác động tương hỗ từ 5 Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bằng cách quan sát, họ đã phát hiện ra quy luật vận động của các yếu tố này, từ đó ứng dụng vào trong đời sống để cuộc sống được hanh thông.

1. Ngũ hành là gì?

Theo nghĩa đen: “Ngũ hành” là 5 hành tố gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là những nguyên tố cơ bản tồn tại trong vạn vật. Theo triết học Trung Hoa cổ đại, ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người.

Trong Ngũ Hành này các yếu tố có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau đó là quan hệ ngũ hành Tương Sinh – Tương Khắc. 2 mối quan hệ này không thể tách rời nhau, cũng không thể nói yếu tố nào quan trọng hơn yếu tố nào.

2. Thế nào là Ngũ Hành Tương Sinh?

Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong hệ thống ngũ hành tương sinh bao gồm 2 phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử.

Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

Mộc sinh Hỏa: Ngọn lửa bùng cháy khi được hun bởi gỗ hoặc cỏ cây. Nghĩa là Hỏa lấy Mộc làm chất liệu để đốt, khi Mộc cháy hết thì Hỏa sẽ tự tắt.

Hỏa sinh Thổ: Khi ngọn lửa bùng cháy, vật sẽ hóa thành tro; tro bám vào đất khiến đất thêm vàng và tro ở đây chính là Thổ.

Thổ sinh Kim: Hầu hết các kim loại quý đều trải qua quá trình biến đổi địa chất, được nuôi dưỡng sâu trong lòng đất, nghĩa là Thổ sinh Kim.

Kim sinh Thủy: Theo tính chất vật lý thì kim loại có khả năng hấp thụ Thuỷ, Thuỷ đọng lại trên bề mặt kim loại tạo thành nước.

Thủy sinh Mộc: Cây cối phát triển tươi tốt nhờ có nước nuôi dưỡng hàng ngày, có nghĩa Thủy là nguồn sống của Mộc.

3. Thế nào là Ngũ Hành Tương Khắc?

Ngũ Hành Tương Khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Sự tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng của Ngũ Hành. Trong tương khắc, mỗi Ngũ Hành có hai mối quan hệ: Cái khắc nó và cái nó khắc. Bản chất của sự tương khắc là vật này khống chế và làm cho vật kia suy yếu.

Tương tự như Ngũ Hành Tương Sinh, ta có thể giải thích quy luật Ngũ hành Tương Khắc như sau:

Thủy khắc Hỏa: Nước có thể làm ngọn lửa đang cháy bị tắt, nghĩa là Thủy dập Hỏa. Hỏa khắc Kim: Vì ở nhiệt độ cao, lửa làm kim loại bị nóng chảy, biến dạng.

Kim khắc Mộc: Các vật làm bằng kim loại như búa, rìu có thể cắt gỗ, chặt đứt cây.

Mộc khắc Thổ: Cây cối phát triển được nhờ phá đất mà lên. Đồng thời cây còn hút các dưỡng chất trong lòng đất, làm đất trở nên khô cằn. Thổ khắc Thủy: Vì đất đá có khả năng đắp đê chống lũ, ngăn chặn dòng chảy của nước.

4. Ngũ hành phản sinh và ngũ hành phản khắc Trong tương sinh có phản sinh.

Tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành, tuy nhiên sinh nhiều quá đôi khi trở thành tai hại. Cũng giống như cây củi khô là nguyên liệu đốt để tạo ra lửa, thế nhưng nếu quá nhiều cây khô sẽ tạo nên một đám cháy lớn, gây nguy hại đến tài sản và tính mạng của con người. Đó là nguyên do tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành.

Cụ thể như sau:

Kim hình thành trong Thổ, nhưng Thổ quá nhiều sẽ khiến Kim bị vùi lấp. Hỏa tạo thành Thổ nhưng Hỏa quá nhiều thì Thổ cũng bị cháy thành than. Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc nhiều Thì Hỏa sẽ gây hại. Thủy cung cấp dinh dưỡng để Mộc sinh trưởng, phát triển nhưng Thủy quá nhiều Thì Mộc bị cuốn trôi. Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục. Trong tương khắc có phản khắc. Tương khắc tồn tại 2 mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương, không còn khả năng khắc hành khác nữa thì đây được gọi là quy luật phản khắc.

Cụ thể như sau: Kim khắc Mộc, nhưng Mộc quá cứng khiến Kim bị gãy Mộc khắc Thổ nhưng Thổ nhiều sẽ khiến Mộc suy yếu. Thổ khắc Thủy nhưng Thủy nhiều sẽ khiến Thổ bị sạt nở, bào mòn. Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa quá nhiều thì Thủy cũng phải cạn. Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều Hỏa sẽ bị dập tắt. Tựu chung lại, ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ không chỉ tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc mà còn có cả trường hợp phản sinh, phản khắc xảy ra.

Qua đây, ta biết được các mối quan hệ trong vạn vật vũ trụ, từ đó có cái nhìn bao quát, tổng quan và tinh tế hơn về sự vật, con người. Kết luận Việc nắm rõ được quy luật Ngũ Hành sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc ứng dụng phong thủy vào đời sống hằng ngày như chọn màu sơn nhà, màu xe, màu trang sức đá quý,…

Tuy nhiên, sự vận động của Ngũ Hành còn có tác động khá nhiều đến việc quyết định tính cách cũng như vận mệnh của một người. Nếu chỉ dựa vào đặc điểm của mỗi Ngũ Hành để từ đó suy ra tính cách, ưu nhược của bản thân và tìm cách cải thiện thì chưa đủ. Vì từ lúc sinh ra, mỗi người đã có vận mệnh khác nhau, không ai giống ai. Sẽ có những bản mệnh có cả 5 Ngũ Hành được cân bằng, nhưng cũng có những bản mệnh bị thiên lệch Ngũ Hành. Ví dụ như cùng một người, nhưng lại có Ngũ Hành Mộc quá Vượng, Ngũ Hành Kim quá yếu hoặc bị khuyết luôn Ngũ Hành Thủy.

Theo quy luật Ngũ Hành, cái gì vượng quá cũng không tốt, yếu quá cũng không tốt. Vì vậy, sự mất cân bằng của các Ngũ Hành trong bản mệnh rất dễ khiến bản thân người đó gặp phải nhiều khó khăn trong học tập, công việc và chuyện tình cảm. Không những vậy, họ còn dễ gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe, dễ bỏ lỡ các cơ hội trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *