Kim Cương ( Diamond) - Những sự thật thú vị nhất! ( Phần 2)

Kim Cương ( Diamond) – Những sự thật thú vị nhất! ( Phần 2)

Đặc điểm bao thể

– Tinh thể kim cương có chứa một lượng N nhỏ (kim cương loại II) khi khảo sát dưới tia cực tím thể hiện cầu trúc khó tảng ghép mảnh. Tung mam tính thể riêng biệt lệch đi một góc không đáng kể.

– Tinh thế Diamond chứa một lượng N đáng kể (kim cương loại 1) thương có cấu trúc phân đới theo khối bát diện, Như vậy tạp chất N đã tạo ra cầu frúc phân đới trong Diamond. Ngoài những vùng có đường thẳng, trong một số tinh thể kim cương còn phát hiện thấy những vùng đường cong giống như trong mà não.

– Các tinh thế Diamond tương ứng với các dang Diamond khác nhau thì cấu trúc bên trong cũng khác nhau, Ví du kim cươmg dang II có cấu trúc đặc biet, ở trung tâm có vùng hình chit thập trong suốt, không màu, tương ứng với tinh thể khối bát diện. Ở phần ngoài của tinh thể có rất nhiều các bao thể và những vết rạn có màu xám và xám den. Tinh thể dang IV thể hiện cấu trúc phần đới rô. Phần phía ngoài duc khác biệt phần so với phần trong suốt bên trong. O ranh giới giữa phần nhân và phán vỏ bên ngoài bao giờ cũng Phần vỏ bên ngoài đôi khi cũng có cấu trúc phân đới…

Các tinh thế Diamond tương ứng với các dang Diamond khác nhau
Các tinh thế Diamond tương ứng với các dang Diamond khác nhau

– Các bao thể thường gặp trong Diamond bao góm: bao thể Diamond. granat, olivin, enstatit, diopxit và cromdiopxit, cromspinen, rutin, manhetit,graphit.

Ngoài các bao thể rấn trong Diamond cũng phát hiện thấy các bao thế khí lỏng nhưng rất ít gặp.

Các bao thể trong kim cương còn bao gồm các khe nứt, các đường sinh trường, đường song tinh, phân đới màu … Phân cấp chất lượng Diamond theo mức độ chứa các bao thể được tuân, theo các quy định chặt chẽ (sẽ được giới thiệu trong phần phân cấp chất lượmg và định giá).

>>  Kim Cương ( Diamond) – Những sự thật thú vị nhất! ( Phần 1)

Chế tác

– Các hình dạng chế tác phổ biến của kim cương: hình tròn briliant, ovan, quả lê, hạt thóc, kiểu emorot, hình trái tim, hình tấm, tròn đơn và các kiểu “Fancy cut”.

– Kiểu tròn brilliant:

Các phần và sự sắp xếp các mặt giác trong viên Diamond tròn kiểu briliant.

Các nhận biết kim cương

Những dấu hiệu nhận biết kim cương bằng mắt thường

 – Ánh: dặc điểm đặc trưng của Diamond là có ánh kim cương, được tạo bởi độ cứng có một không hai của nó, hệ số khúc xạ cao, độ tán sắc lớn và bàn tay điều luyện của người thợ mài.

– Độ cứng là 10 theo thang Mohs tạo cho sản phẩm Diamond sau khi chế tác một bể mật rất phẳng và bóng với những canh giữa các mặt thắng và sắc nét.

Diamond được chế tác hoàn hảo, trên thực tế tất cả ánh sáng vào viên Diamond qua mất trên của viên đã được phản xạ toàn phần bởi những mật facet đáy, không có phần ánh sáng nào qua viên Diamond được. Như vậy khi quan sát viên kim cương từ dưới lên ta chi nhìn thấy một chấm sáng rất nhỏ ngoài ra không nhìn thấy gì khác mặc dù viên Diamond là trong suốt.

Những dấu hiệu nhận biết kim cương bằng mắt thường
Những dấu hiệu nhận biết kim cương bằng mắt thường

– Chiết xuất, độ tán sắc của Diamond lớn hơn hần các loại đá khác (ngoai Trừ labulit 0,190 và rutin nhân tạo có độ tán sắc cao hơn, nhưng rutin lại có khúc xa kép và fabulit có độ cứng thấp hơn nhiều).

– Phần sót của các mặt tự nhiên ở phần thất lưng: Ngoài các tam giác mọc trên rìa còn thấy phần rìa rất thô sơ với các loại đá khác.

– Ái lực cao với dầu mỡ: nếu mặt viên kim cương đã chế tác bị sờ tay vào sẽ có một lớp váng dầu mỏng ở bể mặt.

Xác định kim cương bằng các thiết bị

– Chiết xuất: + Trong các đá tự nhiên chỉ có zircon (n = 1,926 – 1,985). demantoid (n = 1,89) và sfen (n = 1,9 – 2,03) có chiết xuất gắn giống kim cương. Trong đó chỉ có zircon là không màu và chỉ có demantoid là đẳng hướng. Zircon và sfen quan sát dưới kíp lúp sẽ thấy các canh đáy bị nhân đội, còn demantoid sẽ thấy bao thể “đuôi ngựa” đặc trưng.

– Trong số các đá nhân tạo có rutin (n = 2,62 – 2,90) và titanat stronxi (fabulit n = 2,41) có chiết suất gần giống với kim cương và fabulit lại là đẳng hướng. Rutin có thể nhận thấy ngay bởi hiện tượng khúc xạ kép rất rõ, nó có ánh rất mạnh (gắn như opal lửa) có sắc vàng rất rõ. Fabulit có ánh lửa hơn hần kim cương, nhưng fabulit lai có độ cứng rất thấp.

– Đối với các loại đá nhân tạo không màu như saphia và spinen có thể phân biệt bằng chiết suất hoặc nhúng vào iodua metylen.

– Tính phát quang: Ngoại trừ dùng tia X có thể phân biệt được Diamond, còn tính phát quang nói chung của Diamond không phải là tính chất giám định vì Diamond phát quang rất khác nhau. Tuy nhiên đây cũng là tính chất có tác dụng hỗ trợ.

-Phổ hấp thụ: Hầu hết Diamond đều có dải hấp thu ở vùng tím sắm (415 nm). Tốt nhất là dùng lọc mấu lam, nhìn song song với mật phẳng thất lưmg. Khi thấy vach hấp thu này thì chắc chắn đó là Diamond. Trong loại kim cương “cape” ngoài vạch này còn nhìn thấy vạch ở vùng xanh tím 478 nm.

– Các đặc điểm bên trong: Các bao thế trong Diamond khá đặc trưng có thể quan sát dưới kính hiển vi hay kính lúp: các đường song tinh, đường sinh trưởng, vết các khai và những bao thể của các khoáng vật khác như: manhetit, graphit, spinen, pirop, dipxit và cnslatit, kim cương.

– Hiện tưởng giả dị hướng: Cũng là dấu hiệu khá đặc trưng của Diamond. Khi quan sát ở dưới hai nicon vuông góc với nhau la quan sát thấy các tối luân phiên với các đốm màu.

Có thể dùng phương pháp cần tỷ trong và sử dụng dung dịch tỷ trọng
Có thể dùng phương pháp cần tỷ trong và sử dụng dung dịch tỷ trọng

-Độ cứng: Diamond cứng hơn hẳn tất cả các loại đá khác do vây bằng phương pháp thử độ cứng dễ dàng nhân biết kim cương.

-Tỷ trọng: Có thể dùng phương pháp cần tỷ trong và sử dụng dung dịch tỷ trọng. Ngoài ra vì Diamond được chế tác chuẩn (kiểu briliant) nên giữa khói lượng và kích thước của nó có một tỷ lệ không đổi, như vậy có thể ước lượng được khối lượng của nó từ kích thước đường kính của viên đá. Những vật liệu có khối lượng riêng khác với Diamond sẽ không đúng với tỷ lệ này.

-Độ dẫn nhiệt: Dùng bút thử kim cương, độ dẫn nhiệt của Diamond phụ thuộc vào tỷ lệ N trong Diamond, kích thước của nó và nhiệt độ môi trường bên ngoài. Có một loại đá thay thế Diamond là mosanit cũng có độ dẫn nhiệt cao hơn kim cương và không thể phân biệt bằng phương pháp này.

Dựa vào sức hút bé mặt người ta chế tạo ra bút thử Diamond dùng loại mực đặc biệt, khi vẽ lên Diamond sẽ cho đường liên nét, còn trên các khoáng vật khác sẽ có đường đứt đoạn.

Đá giả kim và phương pháp nhận biết

Mosannit (SiC – Carbid Silic): Là loại đá thay thể kim cương mới nhất, là loại gần giống với kim cương nhất trong các loại đá thay thế.

Đá giả kim và phương pháp nhận biết
Đá giả kim và phương pháp nhận biết

Kim cương có màu do xử lý, đặc điểm phân biệt

Kim cương có màu do xử lý, đặc điểm phân biệt
Kim cương có màu do xử lý, đặc điểm phân biệt

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý khách vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *