Khi thất bại đừng quên 3 câu chuyện làm thay đổi cuộc đời

Cuộc sống luôn cho ta những thử thách, nghịch cảnh. Ai biết vượt qua sẽ tồn tại, ai biến khó khăn thành cơ hội sẽ là người chiến thắng.

Câu chuyện thứ nhất

Sáng sớm, người đốn củi gặp một nhóm chăn cừu dưới chân núi. Anh ta hứng chí nói chuyện phiếm với nhóm chăn cừu hết một ngày. Trời sắp tối, bầy cừu của nhóm chăn cừu đã no nê, còn người đốn củi không mang về được gì.

Nhiệm vụ ở mỗi giai đoạn cuộc đời khác nhau, cần phân biệt giữa chính và phụ. Nếu bạn là một tiều phu, bạn không thể nói chuyện với một nhóm người chăn cừu. Không có gì ghê gớm khi bước đi một mình trong đời. Điều nên sợ là chúng ta bị trôi theo dòng chảy và đánh mất chính mình.

kho khan trong cuoc song Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Câu chuyện thứ hai

Trước đây, có 1 anh hòa thượng và 1 anh bán thịt là 2 người bạn thân. Anh hòa thượng ngày nào cũng phải dậy sớm tụng kinh, còn anh bán thịt ngày nào cũng phải dậy sớm để giết lợn. Để không bị dậy muộn ảnh hưởng đến công việc, họ bèn hứa mỗi sáng thức dậy cùng nhau gọi đối phương dậy.

Nhiều năm sau, hòa thượng và anh bán thịt chết. Anh bán thịt được lên thiên đường, còn hòa thượng thì bị đày xuống địa ngục.

Tại sao lại có chuyện ngược đời như vậy? Bởi vì anh bán thịt ngày nào cũng làm việc thiện, gọi hòa thượng dậy tụng kinh. Còn hòa thượng, ngày nào cũng gọi anh bán thịt dậy sát sinh… Những chuyện mà bạn làm, có thể bạn nghĩ là đúng nhưng chưa chắc là vậy.

kho khan trong cuoc song Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Câu chuyện thứ ba

Thời con người vẫn còn đi chân đất, có 1 vị vua đi vi hành đến 1 vùng đất xa xôi. Đường gồ ghề nên có nhiều mảnh đá nhỏ. Vì vậy, vị vua bị mảnh vỡ chọc vào chân. Ngay sau khi về đến hoàng cung, hắn ra lệnh phủ da trâu lên tất cả con đường trong vương quốc. Hẳn nghĩ hắn làm như vậy không chỉ vì bản thân mà còn vì tạo phúc cho bách tính để thần dân của họ đi đường không còn phải chịu nỗi đau bị đá đâm vào chân.

Nhưng cho dù có giết hết trâu trong vương quốc cũng không đủ da để phủ khắp tất cả các con đường. Tiền bạc và sức lực đã bỏ ra nhiều đến mức đếm không xuể. Mặc dù việc này là không thể, thậm chí còn là ngu ngốc. Nhưng lệnh của vua đã ban ra, họ chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Một người đây tớ thông minh đã mạnh dạn đưa ra đề nghị với nhà vua. Người này nói: “Quốc Vương, tại sao người lại điều động binh lực, hy sinh nhiều trâu bò vàng bạc đến như vậy chứ? Tại sao ngài không dùng miếng da nhỏ bọc vào chân ngài chứ?”.

Quốc Vương nghe vậy rất ngạc nhiên nhưng cũng hiểu ra đôi điều. Sau đó, thu hồi mệnh lệnh, áp dụng ý kiến của người đầy tớ.

Nhiều người ôm khát vọng thay đổi thế giới nhưng thứ cần thay đổi nhất là chính bản thân mình. Thay vì cứ hao tâm tổn sức để thay đổi điều không thể chi bằng thay đổi những điều có thể.

Khi bạn chịu thay đổi mình thì thế giới cũng sẽ theo đó mà thay đổi. Nếu bạn muốn nhìn thấy thế giới thay đổi, việc đầu tiên bạn cần làm là thay đổi bản thân.

Một số giai đoạn của cuộc đời chúng ta luôn đầy thăng trầm, đầy chông gai và rắc rối. Dường như ở độ tuổi này chúng ta không hề mong muốn. Những năm tháng đầy mâu thuẫn, chán nản này sẽ là bàn đạp cho chúng ta trưởng thành. Khi vượt qua giai đoạn khó khăn, bạn sẽ không xấu hổ hay hối hận khi nhìn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *