Khám phá về Chợ Đá Quý Lục Yên “độc nhất vô nhị”

Yên Bái là một trong những địa danh nổi tiếng  sở hữu những sản vật độc đáo, không đâu có được. Nhưng có lẽ, chợ đá Lục Yên mới là nét văn hóa đặc biệt bậc nhất của vùng đất này. Đây là phiên chợ độc đáo này chuyên kinh doanh đá quý. Vậy nó được tổ chức khi nào? Ở đâu? Hãy cùng VNJE tìm hiểu phiên chợ “độc nhất vô nhị” này nhé!

1. Chợ đá quý Lục Yên được tổ chức ở đâu?

Lục Yên là một huyện có diện tích nhỏ, nằm phía Bắc của tỉnh Yên Bái. Nơi đây nổi tiếng là vùng đất nổi tiếng với địa hình đặc biệt. Trong những năm cuối thế kỷ 20, Lục Yên trở thành tâm điểm của cơn sốt đá quý trên địa bàn cả nước.

Chợ đá quý Lục Yên họp tại một góc nhỏ hẹp của thị trấn Yên Thế. Nó nằm ngay cạnh hồ nước trung tâm của địa bàn thị trấn. Xét về vị trí, chợ nằm cách quốc lộ 70 hơn 10km về phía Đông. Đi từ thành phố Yên Bái lên phía bắc, bạn sẽ phải trải qua một quãng đường dài 90 km.

2. Chợ đá quý được hình thành từ khi nào?

Chợ đá quý bắt đầu hình thành từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Chính xác từ khoảng năm 1989 – 1990, đất nước trong thời kỳ đổi mới. Lục Yên là vùng kinh tế mới được nhà nước khuyến khích nhân dân từ các vùng lên phố núi lập nghiệp, khai hoang. Chợ đá quý được những hình thành do những người đi đào được đá đỏ có nhu cầu muốn bán. Họ tự bày đá ra bàn và ngồi bán, dần dần thành 1 nhóm chợ.

Trải qua 30 năm, nhưng nét mộc mạc, giản dị của Chợ đá quý Lục Yên không thay đổi. Nó được xem là nét đặc trưng, ghi đậm dấu ấn của vùng đất cũng như con người Lục Yên. Chợ Lục Yên được xem là một trong hai thủ phủ kinh doanh đá quý lớn nhất Việt Nam.

3. Chợ đá quý được tổ chức vào thời gian nào?

Kinh doanh “đặc sản” của địa phương, chợ đá quý Lục Yên mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Mỗi ngày chỉ chừng 3-4 tiếng nhưng chợ rất nhộn nhịp, đông vui. Tùy thuộc theo mùa mà người bán, người mua có thể đến chợ sớm hay muộn.

Bắt đầu từ 7 giờ, những người bán đá sẽ đến chợ. Trong những ngày mưa rét, chợ thường nhộn nhịp từ lúc 8 giờ và kết thúc lúc 11 giờ.

4. Chợ đá quý Lục Yên có gì đặc biệt?

Chủ hàng hầu hết là phụ nữ: Thoạt đầu, nghe đến đá quý, chúng ta sẽ nghĩ người bán hầu hết là nam giới. Tuy nhiên, tới 90% chủ sạp hàng tại chợ Lục Yên là nữ giới. Họ đã gắn bó với khu chợ này nhiều năm, kể từ thời điểm nó ra đời.

Những người đàn ông tại đây đảm đương công việc khó khăn hơn. Họ một là tự đi khai thác, hai là phải lặn lội đến tận chân các mỏ đá để tìm mua đá quý của những người khai thác bản địa khác. Các mỏ đá này nằm cách Trung tâm thị trấn và chợ khoảng từ 10-30km. Sau khi đi mua được “hàng” về, họ sẽ để cho vợ hoặc mẹ ra ngồi bán ở chợ. Còn họ lại tiếp tục công việc của mình.

Chợ vẫn giữ nguyên nét đơn giản cổ xưa: Tại chợ Lục Yên có khoảng 30 gian hàng kinh doanh đá quý. Gọi là gian hàng nhưng bản chất chỉ là những tấm gỗ, tảng đá lớn có kích thước 70 x 50 cm đặt dưới đất. Họ sẽ bày bán đá quý trên đó. Điều này là những nét đặc trưng được giữ nguyên từ ngày đầu chợ thành lập.

5. Chợ đá quý Lục Yên

Nơi bạn mua đá quý chỉ với 50 ngàn đồng – Lục Yên – Yên Bái nổi tiếng với những loại đá quý hiếm. Do đó, chợ Lục Yên cũng kinh doanh nhiều sản phẩm khác nhau. Đá quý tại đây gồm cả sản phẩm thô, chưa qua chế tác và cả những sản phẩm được cắt mài thành phẩm.

Tùy vào trọng lượng, kích thước cũng như chất lượng, đá có giá khác nhau. Giá cả tùy vào độ đẹp, trong, màu sắc, kích thước của đá. (Đọc thêm: Cách ước lượng giá của một viên đá). Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tìm được những viên đá quý thô, nhỏ chỉ với 50 ngàn đồng. Tuy nhiên, cũng có những viên đá có giá trị hàng tỷ đồng.

6. Chợ đá quý và những giá trị đi cùng năm tháng

Lục Yên được gọi là vùng đất ngọc, nằm trên đá quý. Nơi đây sở hữu những loại đá đa dạng với chất lượng tuyệt vời như: Ruby, Sapphire, Spinel, Tuocmaline… Đây cũng là nơi tìm thấy những viên đá quý nhất Việt Nam với kích cỡ không đâu có được.

Trước đây, người dân Yên Bái không biết rằng đá quý có giá trị cao đến thế. Chỉ đến khi các công ty nước ngoài đến đây khai thác và đánh giá. Lục Yên mới thực sự trở thành mỏ “ngọc”. Từ đó đến nay, chợ Lục Yên chính là minh chứng rõ rệt nhất cho những thăng trầm, đổi thay của vùng đất này.

Trên đây là những thông tin về Phiên chợ đá quý Lục Yên. Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc nhắn tin trực tuyến TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *