Khám phá chi tiết về Ngọc Trai (PEARL) - Ngọc trai tự nhiên

Khám phá chi tiết về Ngọc Trai (PEARL) – Ngọc trai tự nhiên

Bản chất của loài thân mềm sinh ngọc trai

Ngọc trai là sản phẩm của các loài trai đôi khi là sản phẩm của các loài thân mềm khác. Giống trái quan trọng nhất được biết đến dưới các tên gọi khác nhau : Meleagrina, Margaritifera, Pteria, Pincrada.Tên gọi hiện nay được nhiều người sử dụng nhất là Pinctada. Ngọc trai nước ngọt do bốn loại chai thuộc giống này sinh ra là là: Pinctada maxima, Pinctada margaritifeta, pinctada vulgaris, pincrada martensii. Những khu vực có ngọc trai nước mặt chủ yếu trên thế giới đều có một hoặc vài thứ trai của các loài vulgaris hoặc margaritifera, là các loài sinh vật ngọc trai quan trọng nhất.

Thân của một con trai nằm gọn trong hay vỏ được nối với nhau và có kích thước gần bằng nhau .Thông thường thì bỏ dưới dần dần được gắn với một vật thể nào đó, và chỉ có vỏ trên là mở ra mở vào. Việc đóng mở được điều khiển bởi một cặp cơ rất chắc, được gọi là cơ khép. Phần chủ yếu của thân con trai được ngăn cách với vỏ chai bằng lớp bì là một màng bảo vệ gấp nếp thành hai cánh.

Ngọc trai là sản phẩm của các loài trai đôi khi là sản phẩm của các loài thân mềm khác
Ngọc trai là sản phẩm của các loài trai đôi khi là sản phẩm của các loài thân mềm khác

Lớp ngoài của bì, tiếp xúc trực tiếp với hai vỏ trai, có tên gọi là lớp ngoại bì .Nó gồm các tế bào có thể tiết ra và chất khác nhau để tạo ra vỏ trai và lớp xà cừ .Các tế bào của ngoài bì tiết ra các chất CaCO3 dưới 3 dạng: các lăng trụ canxit thô, và các tấm được hình thành từ vô số  lăng trụ aragonit rất nhỏ, ngắn , dày.Chúng cũng tiết ra ra chất hữu cơ, giống như móng tay người và có tên gọi là chất sừng hữu cơ conchiolin. Chất conchiolin này đóng vai trò là xi măng gắn các tinh thể CaC03 với nhau, nó cũng tạo thành lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của vỏ con trai. Chỉ có các tế bào làm ở phần ngoài của mình mới tạo nên phần sừng hữu cơ dai ở bên trong và các tinh thể lăng trụ thô và chúng hình thành cấu trúc ổn định theo bên ngoài của vỏ con trai (một  khi đã hình thành thì phần ngoài của vỏ con trai sẽ không bao giờ thay đổi). Trong khi đó thì các tế bào trong phần còn lại của bì lại tạo nên các lớp ngũ sắc từ một chất hữu cơ có tên gọi là:

– Chất sinh ngọc trai, nếu chúng nằm ở phía bên trong của vỏ con trai

– Chất xà cừ, khi chúng nằm trong viên ngọc trai

Như vậy ta có thể thấy trên các mặt cắt của con trai, vỏ trai được cấu thành từ lớp vật chất conchiolin có màu giống như mật ong ở bên ngoài, có tên gọi là lớp periostracum, một lớp hơi dày hơn có thành phần chủ yếu là các tinh thể canxi hoặc aragonit và cuối cùng là các lớp dài nhất ở bên trong tạo thành từ vô số các lớp chất sinh ngọc trai. Các lớp trên thực tế tạo thành từ rất nhiều lớp các tinh thể được ngăn cách với nhau bởi các lớp conchiolin .Lớp thứ 4 tạo nên từ các tinh thể dạng lăng trụ có tên gọi là hypostracum và chỉ giới hạn ở phần bên trong gần bản lề.

Nguyên nhân hình thành ngọc trai

Người ta xác định được rằng khi có một chất kích thích là xâm nhập vào giữa vỏ trai và lớp bì, nó sẽ gây ra sự phát triển của các tế bào ngoại bì (epthelium) xung quanh nó. Chúng được hợp thành từ xà cừ, mà chủ yếu là các bon nát canxi và chất sừng hữu cơ và được hình thành theo các lớp đồng tâm quanh các vi tinh thể.

Hạt trai được hình thành do phản ứng của con vật chống lại một vật thể lạ thâm nhập vào cơ thể: khi có vật lạ thâm nhập vào lớp ngoại bì, con vật sẽ tiết ra chất xà cừ và bao bọc vật thể lạ tạo nên hạt trai.  Như ta thấy phản ứng bình thường của con trai là các tế bào ngoại sẽ bao lấy vật lạ và và bắt đầu tích các chất xà cừ xung quanh nó. Nừu  vật kích thước xuất hiện vào giai đoạn đầu của đời sống con trai, viên ngọc trai sẽ phát triển hoàn chỉnh, kích thước của nó sẽ được quyết định bởi kích thước của con trai, bởi nhiệt độ của nước nơi loài trai sống và thời gian sống của con trai.

Nguyên nhân hình thành ngọc trai
Nguyên nhân hình thành ngọc trai

Ở vùng nước tương đối mạnh của Nhật Bản, các chất xà cừ sẽ tích tụ theo bán kính của viên ngọc trai với tốc độ khoảng 0,15 mm /1 năm trong loài trai nhỏ Pinctada mactensii. Ở những vùng nước ấm gần xích đạo, tốc độ này có thể để 20 lần hơn.

Trường hợp vật kích thích bám vào bỏ con trai thì sẽ hình thành một loại ngọc trai có tên là ngọc trai bán vỏ và thường có dạng bán cầu.

Đặc điểm cấu trúc của ngọc trai tự nhiên

Để hình thành viên ngọc hình tròn, con trai sẽ nắng đọng vật chất thành các lớp đồng tâm xung quanh nhân. Các lớp phải có thể tương ứng với một số hoặc tất cả các lớp của vỏ con trai ,chúng có thể hầu hết tạo thành từ xà cừ, từ các tinh thể canxit hoặc aragonit dạng lăng trụ, hoặc kết hợp cả hai loại.

Tuy nhiên, nếu các lớp ngoài cùng không phải là các lớp xà cừ thì loại tích tụ vật chất đó không gọi là ngọc trai. Ngoài sự bị kìm hãm về kích thước, sự phát triển còn có những giai đoạn ngừng theo mùa. Chúng được thể hiện ở những vòng đồng tâm khi ta quan sát mặt cắt ngang của một viên ngọc hoặc khi dùng kính lúp nhìn vào lỗ khoan của chúng

NGỌC TRAI NUÔI (CULTURE PEARLS)

Mặc dù không biết về bản chất của quá trình sinh học trai, ngay từ thế kỷ 13 người Trung Quốc đã biết rằng nếu cấy một vật lạ vào giữa lớp vỏ và lớp bì của con trai, sau này vật lạ này sẽ bị bao phủ bằng các lớp xà cừ. Ngay đến nay các tượng Phật nhỏ bằng kim loại cũng vẫn được người Trung Quốc xử lý bằng cách này.

Hiện nay ngọc trai nuôi đang chiếm hầu hết trên thị trường ngọc trai của thế giới
Hiện nay ngọc trai nuôi đang chiếm hầu hết trên thị trường ngọc trai của thế giới

Vào nửa cuối thế kỷ XIX, người Nhật đã phát triển và hoàn thiện công nghệ này. Họ gắn các viên ngọc được làm từ chất sinh ngọc trai vào thành bên trong của con trai, sau đó thả con trai này về với biển, sau vài năm bắt lên thì các viên này đã được bọc bằng các lớp xà cừ ở phần bị lộ ra. Cái gọi là ngọc trai mabe này thực chất là loại ngọc trai bán vỏ đã đề cập đến ở phần đầu.

Mãi đến năm 1921, sau vài năm nghiên cứu thực nghiệmn nhóm các nhà khoa học Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của Mikamoto đã nuôi cấy thành công loại ngọc trai hoàn chỉnh mà ta biết ngày nay. Sau đó kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai theo phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi để nuôi ngọc trai ở rất nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay ngọc trai nuôi đang chiếm hầu hết trên thị trường ngọc trai của thế giới.

Quá trình nuôi ngọc trai như sau: Trai được bắt vào khoảng thời gian 3 năm đầu của đời sống con trai. Một nhân được cấy vào lớp bì của con trai, sau đó được thả xuống nước. Quá trình hình thành viên ngọc trai thường diễn ra trong vòng từ 3 đến 7 năm,  thường là 5 năm, sau đó các con trai được vớt lên để lấy ngọc trai ra.

Ngọc trai nuôi có cấu trúc hoàn toàn khác hẳn. Đối với ngọc trai tự nhiên thường có nhân, không lớn hoặc hoàn toàn không có nhân, trong khi những viên ngọc trai nuôi có nhân bằng hạt ốc xà cừ, trên đó được bao phủ nên nhiều lớp hơi uốn cong hoặc dẹt.

Đặc điểm cấu trúc của ngọc trai tự nhiên

Để hình thành viên ngọc hình tròn, con trai sẽ lắng đọng vật chất thành các lớp đồng tâm xung quanh nhân. Các lớp này có thể tương ứng với một số hoặc tất cả các lớp của vỏ con trai, chúng có thể hầu hết tạo thành từ xà cừ, từ các tinh thể canxit hoặc aragonit dạng lăng trụ, hoặc kết hợp cả hai loại.

Đặc điểm cấu trúc của ngọc trai tự nhiên
Đặc điểm cấu trúc của ngọc trai tự nhiên

Theo một số tài liệu, để thay thế cho nhân người ta đã đặt vào những mẫu ngọc trai thật, nhưng trong phần lớn các mẫu do người sáng tạo chỉ chứa những nhân bình thường bằng ốc xà cừ. Cũng có trường hợp sử dụng thủy tinh làm nhân và thậm chí cả steatit. Độ dày của lớp bao phủ nhân ngọc trai ở những hạt ngọc nuôi rất khác nhau. Những viên ngọc trai rẻ tiền hơn thì lớp bao phủ mỏng và qua lớp màng mỏng này có thể nhìn thấy sự phản xạ của nhân bên trong và đường nét về cấu tạo của nó khi nhìn viên ngọc trước một nguồn sáng. Thông thường, độ dày của lớp bao bọc là 0,5 mm và trong trường hợp tốt nhất thì độ dày của bao bọc là lớn hơn 2 mm và có ba lớp, những viên ngọc như vậy là rất hiếm gặp.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý .ch vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *