Những khái niệm cơ bản về Đá Quý nhân tạo và Đá Quý xử lý

Những khái niệm cơ bản về Đá Quý nhân tạo và Đá Quý xử lý

Khái niệm về đá quý nhân tạo (man-made gemstones)

Vì một số loại đá quý rất hiếm và rất đắt tiền nên từ lâu con người đã tìm cách thay thế chúng bằng các vật liệu tự nhiên khác rẻ tiền và dễ kiếm hơn hoặc bằng các sản phẩm tổng hợp do mình tự làm ra. Kỹ nghệ tổng hợp đá quý đã có lịch sử hơn một thế kỷ và ngày càng đạt đến độ hoàn hảo Muốn phân biệt thực chúng trước hết chúng ta cần phải có những khái niệm về đá quý tự nhiên và đá quý nhân tạo.

Định nghĩa

– Đá quý tự nhiên: là những loại đá quý được hình thành trong các quá trình địa chất tự nhiên sau khi được khai thác và chế tác chúng vẫn giữ được các tính chất ban đầu của chúng.

Đá quý tự nhiên: là những loại đá quý được hình thành trong các quá trình địa chất tự nhiên
Đá quý tự nhiên: là những loại đá quý được hình thành trong các quá trình địa chất tự nhiên

– Đá quý nhân tạo: Là những loại đá quý được tổng hợp xử lý bằng các phương pháp khác nhau (trừ quá trình gia công, chế tác) trong các điều kiện phòng thí nghiệm hoặc sản xuất nông nghiệp khác hẳn các quá trình hình thành đá quý trong tự nhiên.

Phân loại

Đá quý tự nhiên 

– Đá quý thực sự (đá quý nhóm 1):Là những loại đá quý được con người sử dụng vào mục đích trang sức là chủ yếu (kim cương, ruby,saphia, emơrot).

– Đá quý nhóm 2 ( đá bán quý): Là các loại đá quý khác ít thông dụng và ít đắt tiền hơn.

– Đá mỹ nghệ: là những loại đá thường dùng để sản xuất các đồ mỹ nghệ.

Đá quý nhân tạo

– Đá quý nhân tạo (synthetic gemstones): Là các loại đá quý được con người tạo ra bằng các quy trình công nghiệp chúng có các tính chất vật lý và hóa học tương tự như các vật liệu tự nhiên cùng chủng loại.

Các đá quý tổng hợp hiện đang được sản xuất và buôn bán là kim cương, ruby, saphia, emơrot, aquamarin, alexandrit…

Đá quý nhân tạo là các loại đá quý được con người tạo ra
Đá quý nhân tạo là các loại đá quý được con người tạo ra

– Đá quý tái tạo (reconstructed gemstones): Là các sản phẩm thu được bằng cách nấu chảy các mảnh vụn đá quý tự nhiên.

– Đá quý ghép (assembled gemstones) Là loại đá được con người ghép từ hai hay nhiều mảnh cùng loại hoặc khác loại có thành phần là đá tự nhiên hay nhân tạo.

Đá ghép có thể gồm 2 hoặc 3 phần như: kim cương/ kim cương, corindon/ fabulit, emơrot/ thạch anh, opan/ thạch anh, granat/ thuỷ tinh, ruby/ spinen… phần nóc thường là một loại đá quý tự nhiên còn phần đáy là loại đá rẻ tiền.

Các đá thay thế (imitations): Dựa vào sự giống nhau về màu sắc mà người ta dùng các đá tự nhiên có giá trị thấp hoặc các loại đá nhân tạo khác thay thế các đá có giá trị cao.

Ví dụ : zircon trắng, spinen không màu dùng để thay thế kim cương…

Các loại đá này có màu sắc giống như đá quý được chúng thay thế, nhưng các tính chất vật lý, hóa học và đặc biệt là độ cứng, “ánh lửa” thường rất khác nhau.

Khái niệm về đá quý xử lý

Khái niệm về đá quý xử lý
Khái niệm về đá quý xử lý

Là cá loại đá quý mà chất lượng của chúng đã được nâng cấp bằng các phương pháp xử lý nhiệt, chiếu xạ hoặc xử lí hóa học.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý khách vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *