Đá quý tái tạo, đá ghép và đá bắt chước

Đá quý tái tạo, đá ghép và đá bắt chước

Đá quý tái tạo (reconstructed stone)

Khái niệm

Là các sản phẩm thu được bằng cách nấu chảy các mảnh vụn đá quý tự nhiên.

Bản chất

Là các sản phẩm thu được bằng cách nấu chảy các mảnh vụn đá quý tự nhiên
Là các sản phẩm thu được bằng cách nấu chảy các mảnh vụn đá quý tự nhiên

Loại Ruby này được tạo ra bằng cách nấu chảy các mảnh vụn ruby tự nhiên có màu đẹp nhưng kích thước nhỏ li ti. Vì vậy chúng được gọi là Ruby tái tạo hay “Ruby geneva” do chúng được làm lần đầu tiên tại một ngôi làng nhỏ gần Geneva.

Các loại cá tái tạo được sản xuất trong một khoảng thời gian khá dài cho tới khi loại Ruby tổng hợp bằng phương pháp Vernueil ra đời.

Đá ghép

Khái niệm

Là những sản phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp được gắn lại với nhau và đã chế tác.

Các kiểu đá ghép

– Ghép đôi (doublet): Được tạo ra bằng cách ghép hai mảnh lại với nhau, mảnh trên thường là loại đá đắt tiền, mảnh dưới thường là đá rẻ tiền. Tùy thuộc vào mục đích và cách ghép ta có thể chia ra:

+ Ghép đôi nửa thật (semi-genuie doublet): Là loại đá được ghép từ hai mảnh, mảnh trên là loại đá có giá trị và mảnh dưới là vật liệu không có giá trị. Loại phổ biến nhất là giả kim cương khi đó mảnh trên thường là kim cương thật còn mảnh dưới là các loại lá không màu khác như topaz trắng, saphia hoặc spinen tổng hợp không màu hoặc thậm chí người ta dùng cả thủy tinh.

+ Ghép đôi giả (false doublet): Là lọai đá được ghép từ hai mảnh để làm giả loại đá thứ ba. Mảnh trên thường là loại khóang vật không màu, còn phần dưới là thủy tinh màu.

+ Hollow doublet: Là loại đá được ghép từ hai mảnh với mảnh trên là khoáng vật bất kì hoặc thủy tinh được làm trống phía dưới, phần trống này được nấp đầy bởi chất lỏng có màu sau đó chúng được gắn vớ phần dưới được làm từ vật liệu tương tự.

– Ghép ba (triplet): Được tạo thành bằng việc dùng loại xi măng có màu gắn hai mảnh với nhau, tạo thành viên đá có màu giống màu của xi măng.

– Foilback: Được tạo thành bằng việc gắn một vật liệu như dạng tấm gương vào phía sau viên đá để làm tăng vể đẹp hoặc các hiệu ứng sao của viên đá.

Người ta cũng có thể dùng đá ghép của hai loại đá khác nhau để già làm loại đá thứ ba chẳng han như dùng granat ghép đối với thuỷ tinh màu để giả làm emorof, ruby. saphia, aquamarin hoặc topa. Phần trên granat thường là ammadin và màu của viên đá sẽ mang màu của thuỷ tỉnh.

Là những sản phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp được gắn lại với nhau và đã chế tác
Là những sản phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp được gắn lại với nhau và đã chế tác

Loại saphia màu xám có hiệu ứng sao đẹp có thể được tạo ra nhờ ghép ba (triplet) với xi măng màu lam hoặc ghép đôi (doublet) với saphia màu lam hoặc saphia tổng hợp.

Để làm giả kim cương người ta thường ghép saphia không màu ở phần trên và fabulit ở phần dưới, ở đây saphia không màu vừa đóng vai trò có độ cứng cao vừa có tán sắc lớn làm ta dễ nhầm với kim cương. Cũng có khi người ta ghép saphia tổng hợp với rutin tổng hợp.

Năm 1966 một loại beryl ghép được tao ra từ hai mảnh, mảnh trên và mành dudk đều là beryl không màu và được gọi trên thương trường với tên “Smaryll”, viên đá thường cho màu lục dưới kính Chelsea và phổ hấp thụ cho vạch mờ tại vùng đỏ.

Phương pháp nhận biết đá ghép

Phương pháp nhủng (inmersion method): Bằng việc nhúng viên đá ta nghi ngờ là . ghép vào dung dịch metylen iodua khi đó mặt phẳng ghép của viên ghép đôi hoặc xi măng của viên đá ghép ba sẽ được bộc lộ. Dùng đèn cực tím : Khi quan sát viên đá ghép dưới tia cực tím sóng ngắn (253,7nm) lớp xi măng sử dụng để tạo màu trong viên đá ghép ba sẽ phát huỳnh quang rất mạnh. Trong khi ở phần trên và phần sau của viên đá thì không. Đối với viên đá ghép đôi giữa granat và thuỷ tinh thường cho huỳnh quang màu vàng lục nhạt trong khi phần granat trên đỉnh thì trơ.

– Quan sát dưới kính : Ta dễ dàng nhận ra mặt phắng ghép giữa các phần của viên đi ghép đôi hay ghép ba do các phần này thể hiện các màu khác nhau.

Các đá bắt chước (imitations)

Khái niệm

Dựa vào sự giống nhau về màu sắc, mà người ta dùng các đá tr nhiên không có giá trị hay thuỷ tinh và đá màu khác để làm giả các đá quý có giá trị Người ta thường dùng thuỷ tinh để làm giả nhiểu loại đá khác nhau: opal, conxedon, berin (emorot và aquamarin), jade, turquois và topa. ít khi chúng được sử dụng để làm giả corindon, kim cương và zircon.

Tuỳ thuộc vào các loại đá quý muốn làm giả người ta thêm vào thuỷ tinh (o silic) các hợp phán kiểm như canxi, natri, kali hoặc chì, bo, tali, nhôm, oxit bari. Vi thêm chì sẽ làm tăng giá trị chiết suất và tỷ trọng của thuỷ tinh. Để tạo nên màu giống màu của ruby người ta thêm vào thuỷ tinh clorua vàng, o xít coban sẽ cho thuỷ tinh màu lam.

Các đá bắt chước (imitations)
Các đá bắt chước (imitations)

Nhận biết

Để nhận biết thuỷ tinh ta có thể dưa vào các đặc điểm dưới dây.

 – Ánh: Thuỷ tinh được phân biệt với các đá khác dựa vào ánh thuỷ tinh trên bề mặt vỡ.

– Tỉnh dẫn nhiệt: Do thuỷ tinh có tính dẫn nhiệt kém hơn hầu hết các loại đá quý nên khi cảm thuỷ tinh trên tay ta sẽ cảm thấy ấm hơn. Sự tán sắc: Thuỷ tinh tán sắc yếu hơn các loại đá quý khác đặc biệt là với kim cương và zircon.

Phản ứng với giọt nước: Nhỏ 1 giọt nước nhỏ lên bé mặt đánh bóng của viên đá N là thuỷ tinh giọt nước sẽ bị trải rộng. Còn trên đá khác giọt nước sẽ giữ nguyên hình dạng.

 Độ cứng: Thuỷ tinh thưởng có độ cứng thấp hơn các loại đá quý, đặc biệt là khi chúng được thêm chì để làm tăng chiết suất và tỷ trọng thì độ cứng của chúng càng giảm. Chỉ cần dùng một mũi thép ta cũng có thể nhận ra chúng.

Công ty cổ phần Trang sức và Đá quý Việt nam là một trong những công ty hàng đầu cả nước về thiết kế, chế tác về đá quý và trang sức. Nếu có mong muốn tư vấn thiết kế sản phẩm trang sức, đá quý mang tính “cá nhân hóa và gắn liền với câu chuyện của bản thân”,  Quý khách vui lòng đăng ký trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, nếu Quý khách cần hỗ trợ luôn, vui lòng nhắn tin tại TẠI ĐÂY (24/24).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *