Có nên chọn Moissanite làm đá chủ cho món trang sức?

Đá Moissanite vẫn có vẻ đẹp hình thức tương đồng kim cương tự nhiên. Vậy người yêu trang sức có nên chọn chất liệu này làm đá chủ cho món phụ kiện của mình?

So sánh Kim Cương và Đá Moissanite

Kim cương tự nhiên được nhiều người lựa chọn làm đá chủ cho món trang sức. Bởi đây là loại đá quý với vẻ đẹp trường tồn theo thời gian: Độ cứng cao, chống chịu trầy xước, chịu áp lực, không bị hóa chất ăn mòn. Khi sắm 1 đôi nhẫn kim cương, hẳn cặp vợ chồng nào cũng gửi gắm mong ước về 1 cuộc hôn nhân vĩnh cửu trọn đời, mãi mãi vẫn luôn sáng đẹp tinh khôi như ngày đầu.

Nhưng nếu so sánh ở khía cạnh này, thì Moissanite cũng hoàn toàn không thua kém. Moissanite có độ cứng 9,25-9,5. Nghĩa là chỉ xếp sau kim cương. Nó thậm chí còn cứng hơn cả các loại đá quý thiên nhiên khác như Ruby, Sapphire, Emerald. Hơn nữa cấu tạo silicon carbide của Moissanite cực kỳ “lỳ” với hóa chất. Nhờ vậy Moissanite gần như vĩnh viễn không xuống màu, không đục mờ, không mất đi sự chói loá ban đầu.

Tuy Moissanite giống kim cương tới 99% nhưng nó lại r.ẻ hơn rất nhiều lần. Nhờ vậy đại đa số mọi người đều có thể sở hữu những món trang sức lấp lánh tuyệt đẹp từ Moissanite, thay vì kim cương đắt đỏ.

Cách lựa chọn trang sức Đá Moissanite chất lượng

Với những ưu điểm trên, Đá Moissanite lại rất dễ bị lợi dụng. Người dùng mất tiền oan khi mua đá này với giá kim cương. Điều đó cũng khiến một bộ phận người dùng giảm niềm tin vào loại đá này, thậm chí hàm oan cho chúng. Để tránh những rủi ro không đáng có, mỗi người cần tự trang bị kiến thức để nhận diện các loại đá quý, từ đó đưa ra quyết định tiêu dùng khôn khéo.

Nếu quan sát bằng mắt thường, Moissanite đáp ứng được những yêu cầu thẩm mỹ nhất định của người dùng. Do đó nói theo cách chủ quan, người dùng lựa chọn loại đá nào làm đá chủ cho món trang sức của mình cũng được.

Nhưng xét một cách khách quan, chất liệu này cần được đánh giá dựa trên một tiêu chuẩn quốc tế, ở đây là chuẩn 4Cs – tương tự chuẩn đánh giá kim cương tự nhiên. 4Cs giúp người dùng nhìn thấy sự khác biệt của từng viên đá quý, từ đó xác định chất lượng, giá trị của chúng.

Yếu tố đầu tiên trong chuẩn 4Cs là màu nước (Color). Đây là tiêu chuẩn thể hiện sự tinh khiết của viên đá theo 5 cấp độ giảm dần là không màu, gần không màu, hơi có màu, nhạt và vàng nhạt. Trên đá Moissanite, màu nước cũng trải dài từ không màu cho đến vàng nhạt tùy viên đá.

Thang đo sự tinh khiết của đá quý

Thứ hai là trọng lượng (Carat). Mỗi cm3 chất liệu đá này nặng khoảng 3.21 gram. Vì thế, khi chế tác thành đá chủ, loại đá này sẽ tạo sức nặng vừa phải cho người đeo.

Thứ ba là giác cắt (Cut). Việc tạo nên các giác cắt tinh xảo, nhiều góc cạnh trên đá Moissanite là hoàn toàn khả thi. Do thế, đá chủ làm từ chất liệu này hoàn toàn có thể tạo được hiệu ứng thị giác tốt.

Cuối cùng là độ trong (Clarity). Độ trong phản ánh các vết trầy, bẩn có trong viên đá quý. Một khía cạnh khác của tiêu chuẩn này là sự lấp lánh. Chỉ số chiết suất ánh sáng của Moissanite vào khoảng 2.670 màu, thuộc hàng cao trong các loại đá quý.

Nhẫn đá Moissanite (Ảnh: VNJE)

Giá của mỗi viên đá Moissanite 1 carat chuẩn nước thường dao động trong khoảng 5 triệu đồng. Mức giá đó giúp chất liệu này tiếp cận được nhiều người dùng phổ thông hơn. Nhiều món trang sức chất lượng và thời thượng sử dụng đá này cũng được ra đời.

Bởi vậy, đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho các tín đồ thời trang. Người dùng có thể tùy thuộc vào ngân sách hiện có mà đưa ra quyết định phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *