Bạn đã biết vệ sinh, bảo quản trang sức đá quý đúng cách hay chưa?

Bạn đã biết vệ sinh, bảo quản trang sức đá quý đúng cách hay chưa?
Muốn bảo quản trang sức đá quý được tốt nhất bạn cần phải quan tâm tới những vấn đề như nắm rõ độ cứng của đá quý mình. Từ đó biết cách sử dụng, chú ý tới cách đeo, cách vệ sinh trang sức…
1. Xác định độ cứng của đá quý mình sử dụng
Không phải viên đá quý nào cũng sở hữu độ cứng cao. Nếu bạn sở hữu kim cương, Ruby, Emerald… thì hoàn toàn có thể yên tâm về độ cứng vững chãi của chúng.
Tuy nhiên các viên đá như Hổ Phách, Canxit, Flourite hay Tourquoise… thì vấn đề này lại đáng quan ngại. Theo thang điểm 10 của Mohs, những viên đá kể trên chỉ đạt được từ 2-4/10 mà thôi. Khi va đập, rơi chúng rất dễ vỡ và việc trầy xước là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
2. Tránh để trang sức đá quý tiếp xúc với hóa chất
Để giúp món trang sức của mình bền màu, sáng bóng bạn nên tránh để chúng tiếp xúc với hóa chất. Một số loại đá quý sở hữu cấu trúc hóa học đặc biệt, kém bền khi bị tiếp xúc với đá quý. Điển hình như là:
Xà cừ, ngọc trai dễ tan trong axit, kể cả axit yếu.
Hổ Phách thì lại rất kị tiếp xúc với nước hoa hoặc các dung môi hóa học. Cồn hay chất tẩy móng tay Axetol rất nguy hại. Khi bị tiếp xúc thì một vài thành phần trong Hổ Phách sẽ phản ứng, gây biến chất trên bề mặt đá.
Tourquoise, đá San Hô sẽ bị phôi màu nếu tiếp xúc với các hóa chất trong dầu gội, sữa tắm, xà phòng…
3. Tránh tạo ra va đập, rơi vỡ khi đeo trang sức đá quý
Mặc dù có câu “Cứng như đá” nhưng thực ra các loại đá quý vẫn vị vỡ, sứt khi chịu tác dụng mạnh. Để hạn chế việc làm hỏng món trang sức giá trị của bản thân, bạn không nên đeo chúng khi cần vận động mạnh.
4. Vệ sinh cho trang sức đá quý đúng cách
Theo các chuyên gia thì bạn nên làm vệ sinh cho trang sức mỗi tháng 1 lần. Có những loại đá quý chỉ cần dùng vải mềm thấm nước chà sạch viên đá. Với những loại đá quý thì cầu kỳ hơn, bạn cần dùng tối nước tẩy rửa chuyên dùng cho trang sức đá quý.
Nếu bạn muốn đảm bảo việc vệ sinh được tiến ra an toàn và đạt hiệu quả tối ưu nhất thì nên mang tới các tiệm nữ trang, cửa hàng đá quý. Bạn sẽ được nhân viên ở đây hỗ trợ bạn việc vệ sinh trang sức được tốt nhất.
Trong quá trình sử dụng trang sức đá quý, bạn cũng nên lưu ý một vài điều sau:
Các loại đá quý có độ cứng khác nhau thì không nên đeo cùng một vị trí, để gần nhau. Tránh việc các viên đá này va chạm vào nhau dẫn tới tổn hại.
Với vòng tay, bạn nên đeo ở bên tay trái.
Nếu viên đá quý bạn sử dụng có độ cứng kém, nên bọc vàng, bạc bên ngoài. Chúng sẽ tạo lớp vỏ bọc cứng cáp hơn.
Không nên đeo trang sức 24/24 giờ liên tục. Khi đi ngủ hay tham gia hoạt động mạnh, phải cần sự linh  hãy tháo chúng ra.
Nếu bạn chăm chút bảo quản trang sức đá quý một cách tối ưu chúng sẽ bền bỉ và đẹp hơn rất nhiều.
 Nguồn sưu  tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *